วันพฤหัสบดีที่ 23 ตุลาคม พ.ศ. 2551

เก็บเกี่ยวปาล์มอย่างไรจึงจะมีคุณภาพ(2)

ภาพที่ 2 และ3
ดูให้ชัด ๆ นะครับ ว่านี่คือ "ปาล์มอ่อน" ภาพที่2 จะเป็นปาล์ม ที่แถวๆ ใต้จะเยอะ น่าจะเป็นพันธุ์สุราษฯ ตัวนี้ถ้าคนตาบอดสี จะเห็นเป็นสี ออกส้ม ๆ คล้าย ๆ ขมิ้น ต้องดูเนื้อใน ว่ามีน้ำมันหรือยัง หรือก็ให้ เม็ดปาล์มร่วงออกจากทะลาย ไปบ้าง สัก 3-4 เม็ดแล้วค่อยตัด










ส่วนภาพที่ 4 ดูชัด ๆ นะครับ เป็นพันธุ์ เทเนร่า มีเยอะ บ้านเรานิยมปลูก ลักษณะคือ เปลือกหนา กะลาบาง เนื้อเม็ดปาล์มจะสีดำ ถ้ายังไม่สุก อย่าเสียเวลาตัด นะครับ เพราะถ้่า ปาล์มสุกแล้วน้ำหนักจะเพิ่มขึ้นอีกประมาณ 10 % ของทะลายนะครับ

ไม่มีความคิดเห็น: